Tin ngành điện

Thị trường bánh chưng, giò chả Tết Tân Mão: Tăng giá, vẫn sôi động

Thứ năm, 27/1/2011 | 13:32 GMT+7
Thị trường bánh chưng, bánh giày, giò chả các loại tại Hà Nội những ngày này khá sôi động, khi chỉ còn hơn một tuần nữa là đến tết.

Đội giá theo… tỉ giá

Mới hơn 7h sáng, chợ Hoa Sen (Giảng Võ) đã ken đặc người mua bán. Tập trung ở cuối chợ là các gian hàng bán bánh chưng, bánh tét với những chiếc bánh đang bốc khói nghi ngút. Chủ hàng đon đả: “Bánh chưng mới ra lò đây, mua ngay kẻo hết!”. Những chiếc bánh được gói khá bắt mắt, bánh tét thon dài đều tăm tắp, còn bánh chưng thì vuông vắn với màu xanh đặc trưng của lá dong. Giá bán bánh tại đây khá mềm, với 25.000đ/cây bánh tét và 35.000đ/chiếc bánh chưng. Chủ hàng này cho hay, bánh được chế biến tại Đông Anh, sáng sớm nhập hàng khắp nơi ngay sau khi vớt bánh ra khỏi nồi.

“Năm nay, mọi thực phẩm đều lên giá so với năm ngoái, từ đỗ xanh, thịt lợn đến củ hành, hạt tiêu. Những ngày cận tết thì mọi thứ càng tăng dữ dội, nhưng chúng tôi vẫn sẽ gắng giữ bánh ở mức giá này!” – người chủ hàng này cho hay. Tại nhiều điểm chợ lớn khác như chợ Cầu Giấy, Ngọc Hà... đều bày bán bánh chưng, bánh tét với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau. Giá bánh chưng dao động từ 25.000 – 100.000đ tùy chiếc. Chị Hoa – người mua hàng tại chợ Ngọc Hà - cho hay: “Ngày tết thì phải có chiếc bánh chưng đẹp mắt, ngay ngắn thắp hương ông bà và mời khách, nên dù có đắt hơn một chút tôi thấy vẫn không ảnh hưởng gì”.

Trong khi đó, thị trường giò chả các loại cũng sôi động không kém khi các lò làm giò có tiếng đang hoạt động hết công suất. Tấp nập nhất phải kể đến hàng giò chả Quốc Hương (phố Hàng Bông) hay Giò ngon (phố Tây Sơn). Người mua kẻ bán đông nghịt, giò làm đến đâu hết đến đó. Theo nhiều chủ hàng, vì giá thịt còn đội lên cao vào gần tết, nên giá giò chả theo đó sẽ tăng theo và thay đổi hằng ngày. Giá bán giò lụa vào sáng 26.1 tại một số điểm bán tập trung rơi vào khoảng 150.000đ – 170.000đ/kg. Khách có nhu cầu đặt hàng với số lượng lớn thì đến trước ngày mua một ngày mới được báo giá chính xác. Ngoài các loại giò chả truyền thống, đặc biệt năm nay nhiều mặt hàng lạ miệng được bán khá chạy như chân giò muối, chân giò hun khói, bê hun khói... với nhiều mức giá khác nhau.

Online là có!

Để phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng, nhiều cơ sở bánh chưng, giò chả ngoài việc bán hàng trực tiếp còn nhận gói bánh, gói giò thuê. Khách hàng chỉ việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, sau đó gọi điện thoại, lập tức chủ hàng sẽ điều nhân công chuyên nghiệp về tận nơi gói bánh, luộc bánh và có ngay hàng chỉ sau một ngày. Tuy nhiên theo ghi nhận, nhiều người dân vì bận rộn công việc nên chủ yếu vẫn mua hàng sẵn nhằm tiết kiệm tối đa thời gian. Một điều khá đặc biệt là bánh chưng, giò chả còn được rao bán sôi động trên mạng Internet.

Chỉ cần gõ một vài từ khóa ở thanh công cụ Google là hiện ra hàng chục trang web rao bán bánh trên mạng, cho đầy đủ giá cả, kích cỡ, hình dáng bánh và số điện thoại, chỉ cần alo là có hàng mang đến tận nhà miễn phí cho khách hàng. Một vài trang web quen thuộc với các bà nội trợ như webtretho, giadinh... cũng thi nhau “mách nước” những địa chỉ mua bánh, giò ngon, rẻ và đảm bảo an toàn.

Ngoài các điểm bán lẻ, nhiều người tiêu dùng với tâm lý “lăn tăn” về chất lượng sản phẩm thì lựa chọn các siêu thị, trung tâm mua sắm lớn như BigC, Fivimart. Hàng hóa tại đây thường có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Hàng hóa tại đây còn rất phong phú với nhiều chủng loại, tha hồ cho khách hàng lựa chọn. Tuy vậy, lời khuyên được đưa ra là người tiêu dùng cần cân nhắc trong việc lựa chọn các nguồn hàng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho những ngày tết, tránh những nơi bán hàng không rõ xuất xứ, trôi nổi và bán với giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường chung, để đảm bảo một cái tết an toàn, sức khỏe tốt.

                                                                                                                         (Theo báo lao động)

btp