Tin ngành điện

Bánh trung thu đại hạ giá

Thứ tư, 15/9/2010 | 15:31 GMT+7
Ngày 14.9, mặc dù còn 1 tuần nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng tại khắp các nẻo đường ở TPHCM đã xuất hiện không ít cửa hàng kinh doanh bánh trung thu treo biển đại hạ giá với hình thức mua 1 tặng 1.

Ngày 14.9, mặc dù còn 1 tuần nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng tại khắp các nẻo đường ở TPHCM đã xuất hiện không ít cửa hàng kinh doanh bánh trung thu treo biển đại hạ giá với hình thức mua 1 tặng 1.

Trong khi đó, lực lượng quản lý thị trường liên tục phát hiện các điểm sản xuất, kinh doanh bánh trung thu chưa công bố chất lượng; treo biển hiệu một đằng, bán bánh một nẻo.

Đa số các cửa hàng kinh doanh bánh trung thu treo biển đại hạ giá hiện nay là các cửa hàng kinh doanh những loại bánh nhái nhãn hiệu Đồng Khánh như Trăng vàng Đồng Khánh, Trăng sáng Đồng Khánh, ĐK Đồng Khánh, ...Bên cạnh đó, tại một số tuyến đường ở TPHCM, nhất là ở các quận như Thủ Đức, Bình Tân, Bình Phú, Tân Bình, Bình Chánh, Gò Vấp, ...xuất hiện các loại xe tải nhỏ bán bánh trung thu không nhãn mác, nguồn gốc, hạn dùng, ngày sản xuất với giá 10.000 - 12.000 đồng/cái nhân hạt sen, thập cẩm. Loại bánh “4 không” này còn xuất hiện tại các chợ Bình Tây, Hòa Bình, An Đông, ...với giá rẻ hơn nữa, chỉ 10.000 - 20.000 đồng/cái loại 1,2 trứng và 5.000 - 6.000 đồng/cái loại 120g không trứng. Kiểu dáng, bao bì và cách ghi thành phần của những loại bánh này đều gần giống nhau, ghi chung chung thành phần là bột mì, hạt sen, đậu xanh và trần bì, vi cá, lạp xưởng, thịt gà, hạt dưa, hạt điều, thịt mỡ... cho các loại bánh nhân hạt sen, thập cẩm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của không ít người tiêu dùng, các loại bánh “4 không” này không để lâu được, rất mau bị mốc. Chị Thanh Ngọc, đường D2, quận Bình Thạnh cho biết: “Mua phải bánh không nhãn hiệu, hạn dùng này thật khó lường trước được chất lượng bánh. Các loại bánh này không biết được sản xuất từ bao giờ mà rất nhanh bị mốc. Có hôm tôi vừa mua thử bánh loại này chiều hôm trước, đến sáng hôm sau đã thấy bị mốc xanh, dù chưa mở bao bì”.

Trong khi đó, gần đây, lực lượng Quản lý thị trường TPHCM liên tục phát hiện các điểm sản xuất, kinh doanh bánh trung thu chui. Theo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, đội QLTT 3A vừa thu giữ nhiều sản phẩm bánh trung thu chưa công bố chất lượng. Tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Lý Đồng Khánh (88 Lương Thế Vinh, quận Tân Phú), nơi đây sản xuất 3 loại bánh, nhưng chỉ công bố chất lượng 2 loại. Lãnh đạo đội QLTT 3A cho biết đây là một cơ sở có mặt bằng nhỏ hẹp, đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, nhưng điều kiện vệ sinh tại cơ sở rất tệ. Đoàn đã niêm phong 200 chiếc bánh để lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, kiểm tra tại hộ kinh doanh tại 11A Phạm Hùng, quận 8, đội QLTT 3A phát hiện tại đây treo biển hiệu Kinh Đô, nhưng bày bán nhiều loại bánh của các cơ sở khác. Trong đó, có khoảng 100 bánh trung thu chưa có công bố chất lượng, chưa đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Riêng ở nhóm các nhãn hiệu nổi tiếng như Brodard, Như Lan, Givral, Bibica, Kinh Đô, Thành Long, một số nhà sản xuất đã ngừng chế biến các loại bánh do đã sản xuất đủ sản lượng theo kế hoạch dự kiến. Thế nên, một số dòng bánh được người tiêu dùng ưa chuộng đã dần hết hàng, không còn đủ các chủng loại tại một số cửa hàng. Ghi nhận thị trường bánh trung thu TPHCM cho thấy, có khá nhiều điểm bán hàng treo biển hiệu Kinh Đô, Đồng Khánh, nhưng khi ghé vào mua, thực chất là không có bánh trung thu Kinh Đô, Đồng Khánh chính hiệu. Người bán thường cho rằng các loại bánh này đã hết hàng và giới thiệu các loại bánh của nhãn hiệu X X Đồng Khánh hoặc không có nhãn hiệu.

                                                                                                                                                (Theo báo lao động)

btp